Kinh nghiệm

7 cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật vừa thông minh, vừa hiệu quả

Với tác phong cũng như sự ý thức cao trong mọi chuyện, thì không nước nào có thể làm được hơn Nhật Bản. Từ thời Edo người dân xứ sở phù Tang đã quen dần với lối sống có nguyên tắc, những thói quen, thích nghi rất chuẩn mực. Với họ mọi việc phải theo khuôn mẫu, kế hoạch thì mọi chuyện mới thành công trôi chảy được. Cho nên hôm nay bài viết này sẽ chỉ ra 7 cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật thông minh, hiệu quả nhất theo kiểu Nhật cho mọi người cùng tham khảo.

dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật

1. Gom và phân loại đồ đạc theo từng nhóm phù hợp

Khi mà gia đình có nhiều thành viên, việc có nhiều đồ dùng khác nhau là không thể tránh khỏi. Khi đó, chúng ta nên gom lại và phân loại, sắp xếp khoa học nhất. Với cách này, bạn sẽ không phải chạy đi chạy lại nhiêu lần trong quá trình dọn dẹp. Một lời khuyên hữu ích là nên bắt đầu với nhóm đồ để mặc như quần áo, dày dép, mũ nón, túi xách…

2. Loại bỏ hoàn toàn những đồ không còn dùng nữa

Có rất nhiều món đồ đã từ lâu không còn dùng đến nhưng vẫn được cất giữ trong nhà gây tốn diện tích mà lại không mang lại cho bạn lợi ích gì như một đôi giày cũ, một vài chiếc áo sờn màu hoặc lỗi thời… thì hãy mang chúng đến một điểm tập kích nào đó để làm từ thiện.

không gian nhà cửa của người nhật

3. Cố định vị trí của các đồ vật

Việc cố định đồ vật sẽ giúp bạn dọn dẹp nhanh hơn, vì khi có di chuyển vị trí các món đồ này sau quá trình dọn dẹp vì việc đặt lại vị trí cũ cũng không làm khó được bạn cũng như sẽ không mất công tìm kiếm khi cần bất cứ lúc nào dù lớn hay nhỏ. Ví dụ, chìa khóa xe, khóa cửa nên bố trí treo ở móc gần cửa ra vào, khiển điều hòa để gần giường ngủ…

4. Chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng

Để nâng cao hiệu quả dọn dẹp, nguyên tắc cơ bản là dọn theo đồ như quần áo, giày dép, tranh ảnh, sách vở… để tránh bày bừa so với việc dọn hết tất cả các phòng cùng lúc. Nếu bạn dọn các phòng cùng lúc thì chỉ sau một vài phút ít ỏi, mọi thứ sẽ bị bày bừa ra làm bạn cảm thấy chán nản và bế tắc.

5. Lên lịch trình, thứ tự dọn dẹp ngay từ đầu

Với người Nhật, họ sẽ ưu tiên trình tự dọn dẹp từ những đồ để mặc (quân áo, giày dép, mũ, túi xách…), tiếp đó sẽ là giá sách (các loại giấy tờ, sách báo), tranh ảnh, sau cùng là đồ lưu niệm. Khi đó, bạn sẽ không cảm thấy hoang mang trước một đống đồ đang bày bừa trước mặt nữa.

6. Sắp xếp đồ dùng theo chiều dọc là khoa học nhất

Với quần áo, sách vở… nên sắp xếp theo chiều dọc để dễ dàng quản lý, dễ tìm và lấy hơn hẳn so với việc đặt nằm ngang hay xếp chồng lên nhau. Việc này còn giúp tăng tuổi thọ cho các món đồ cũng như dễ dàng vệ sinh hơn.

7. Tạo niềm vui từ những món đồ dùng

Việc quý trọng, cảm thấy vui vẻ với những món đồ mình đang có sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, trân trọng và luôn để chúng một cách gọn gàng nhất. Ngược lại, nếu không còn tình cảm với chúng, thì việc đặt chúng đúng vị trí sẽ khó mà được duy trì trong lối sống tốt của bạn. Khi ngôi nhà luôn được gọn gàng, sạch sẽ thì việc dọn dẹp sẽ không còn là áp lực của bạn nữa.

Với những 7 cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật ở trên, hẳn các bạn đã học được thêm rất nhiều mẹo hay rồi phải không. Hi vọng với những đức tính tốt đẹp của người Nhật chúng ta có thể học hỏi và phát huy cho chính bản thân. Xem thêm:

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: