Kinh nghiệm

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, là sự hi vọng lớn lao của cha mẹ. Nên mọi điều tốt nhất trên thế gian luôn được gửi gắm cho thế hệ tuyệt vời này. Mọi bậc làm cha làm mẹ ở bất cứ đâu đều luôn quan tâm, săn sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến những thú vui, học tập đều tạo điều kiện thuận lợi tối đa, thoải mái. Chính vì thế, trẻ em chính là điều quan trọng nhất của mọi gia đình. Nói đến đây để cho ta biết, trẻ em đóng vai trò quan trọng như thế nào? Sự phát triển toàn diện cho trẻ em cần được quan tâm ra sao.

thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

Hiện nay, nhiều bố mẹ đã có suy nghĩ tự tập cho con thói quen ngủ riêng để bản thân chúng có thể tự lập sau này. Vì vậy, không gian phòng ngủ sẽ là nơi chứng kiến tài năng của con được phát triển theo từng ngày. Nếu chúng ta biết thiết kế sao cho phù hợp với sở thích của con, khi chúng yêu thích rồi thì mọi điều sẽ rất dễ dàng. Sau đây là những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ em, các bạn cùng tham khảo nhé.

* Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

+ Suy nghĩ về tuổi tác

Hãy cân nhắc về sự phát triển của trẻ để có thể tạo ra một không gian đủ linh hoạt để theo kịp sự phát triển của con trẻ. Những món đồ như tủ quần áo, tủ trang trí, hay những mẫu kệ đựng đồ chơi nên thiết kế theo phương án đa năng để có thể sử dụng ngay cả khi các bé đã lớn.

+ Chọn một bảng màu phù hợp

Màu sắc là vấn đề vô cùng quan trọng khi thiết kế nội thất vì chúng tác động trực tiếp đến thị giác của trẻ, tất nhiên là sẽ có sự khác biệt giữa thiết kế phòng ngủ bé gái và bé trai. Tuy nhiên, có một sự đồng nhất đó là nên chọn những màu sắc và họa tiết nhẹ nhàng, sinh động và thân thiện với trẻ.

Phòng ngủ cho bé trai

Phòng ngủ cho bé trai

Không nên quá hạn chế với những gam màu truyền thống, có rất nhiều sắc thái và tông màu khác nhau để tạo nên sự trẻ trung sôi động cho không gian và phòng ngủ trẻ em chính là nơi tuyệt vời để quý vị thỏa sức “vui chơi” cùng màu sắc.

+ Thiết kế theo sở thích của trẻ

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em, có một nguyên tắc không nên quên đó là không nên áp đặt sở thích và mắt thẩm mỹ của người lớn vào không gian đó. Tìm kiếm một chủ đề theo đúng sở thích của trẻ để thể hiện là phương án đúng đắn nhất.

thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ em theo sở thích

Quý vị có thể dựa trên niềm đam mê, sở thích và mơ ước hay những nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích để trang trí một cách khéo léo, ấn tượng.

+ Tạo các khu riêng biệt

Trẻ nhỏ có thể sẽ chưa có ý thức tự giác dọn dẹp không gian riêng của mình, do đó, trong quá trình thiết kế, nên tạo ra những khu vực công năng riêng với vai trò khác nhau. Một căn phòng để nghỉ ngơi, học tập và vui chơi chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động hằng ngày của trẻ.

Trang trí phòng ngủ để tạo sự sáng tạo kích thích nhiều hơn cho trẻ nhỏ

Trang trí phòng ngủ để tạo sự sáng tạo kích thích nhiều hơn cho trẻ nhỏ

Trẻ em cần không gian có thể thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng, vì vậy, thiết kế nên đề cao vấn đề này. Tạo ra các khu công năng riêng biệt không những tiện cho sinh hoạt mà còn hạn chế tối đa sự lộn xộn của không gian. Quý vị có thể thực hiện điều này ngay cả khi đó là một phòng ngủ có diện tích nhỏ.

+ Xem xét ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là sự phát triển của trẻ em, do đó cần đảm bảo căn phòng luôn nhận được nguồn sáng đầy đủ từ thiên nhiên. Tuy vậy, ánh sáng chiếu vào phòng trong thời gian dài cũng không thực sự tốt, vì thế, hãy tìm ra những phương án tối ưu hóa để lấy được lượng ánh sáng tốt nhất.

Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng cho trẻ nhỏ

Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng cho trẻ nhỏ

+ Đảm bảo sự an toàn

Một lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho bé không thể bỏ qua đó là sự an toàn trong không gian. Từ cách bố trí đồ đạc cho đến kiểu dáng và kích thước đồ nội thất đều là những gì quý vị cần lưu ý ngay từ bước lập kế hoạch.

Tránh tuyệt đối những món đồ quá nặng hoặc sắc nhọn, có thể bo tròn các góc bàn, góc giường để giảm tối đa quá trình va chạm khiến trẻ nhỏ bị thương. Ngoài ra, không nên treo đồ nặng lên tường có thể rơi và cần thiết kế ổ điện tránh xa tầm tay trẻ em.

Xem thêm:

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: