Kinh nghiệm

Mẹo tận dụng gầm cầu thang

Trước đây, gầm cầu thang luôn được xem là một góc chết không thể sử dụng bởi chật hẹp và thấp. Gầm cầu thang thường bị quên lãng, luôn trong tình trạng tối tăm, ẩm thấp. Ngày nay, với những cải tiến của các thiết thị nội thất cũng như sự thay đổi của xu hướng thiết kế, gầm cầu thang đã không còn là góc lãng quên nữa. Thậm chí trở thành điểm nổi bật của căn nhà.

Dù ngôi nhà của bạn có diện tích khiêm tốn hay rộng rãi, đừng để gầm cầu thang trở thành một góc chết lãng phí. Cùng tham khảo những mẹo tận dụng gầm cầu thang dưới đây để xây dựng ngôi nhà hoàn hảo không góc chết.

 

Tận dụng gầm cầu thang phòng khách

 

Phòng khách là nơi thường xuyên gặp gỡ bạn bè, tiếp khách nên gầm cầu thang phòng khách thường được tận dụng với 3 phương án sau:

– Biến gầm cầu thang thành nơi bố trí tivi

Thay vì đặt tivi ở những không gian tốn diện tích khác, gầm cầu thang là một lựa chọn vô cùng thích hợp. Vừa tiết kiệm diện tích mà không làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà.

Gầm cầu thang

Gầm cầu thang bố trí tivi tiết kiệm không gian mà vẫn hài hòa

 

Gầm cầu thang đẹp

Tivi và tủ đựng đồ dưới gầm cầu thang gọn gàng

– Gầm cầu thang được trang trí với những tiểu cảnh đẹp

Cách này thường áp dụng với những ngôi nhà đủ rộng, không cần tiết kiệm diện tích cho những chức năng khác. Đơn giản trang trí tiểu cảnh để ngôi nhà đẹp hơn, sáng sủa hơn.

Tiểu cảnh gầm cầu thang

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang giúp không gian sinh động và xanh mát

– Gầm cầu thang cải tạo thành tủ rượu

Đây được xem như một cách thể hiện phong cách của chủ nhà. Tủ rượu dưới gầm cầu thang phòng khách vừa thuận tiện cho việc sử dụng, vừa cho thấy gu của chủ nhà với khách đến chơi.

gầm cầu thang

Bài trí tủ rượu bắt mắt mà không tốn diện tích

 

Tận dụng gầm cầu thang ở các vị trí khác

Với những cầu thang ở vị trí gần phòng bếp, phòng ngủ… sẽ được tận dụng cho sở thích cá nhân chủ nhà hoặc những chức năng tiện lợi khác.

Với những cầu thang gần bếp, nhà vệ sinh… rất phù hợp lắp đặt máy giặt như thế này.

 

gầm cầu thang

Đặt máy giặt ở gầm cầu thang tiết kiệm không gian. Cân nhắc đi đường ống nước thuận tiện cho máy giặt

 

Cầu thang gần phòng ngủ hoặc gần cửa sổ lớn, bạn có thể cải tạo thành góc đọc sách thú vị.

phòng đọc sách gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang, bạn có thể tạo một góc đọc sách nhỏ gọn cho riêng mình

 

Kho chứa đồ dưới gầm cầu thang luôn là một lựa chọn không bao giờ lỗi thời.

Gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang làm kho chứa đồ cho gia đình.

Lưu ý khi tận dụng gầm cầu thang trong nhà

– Không bố trí bếp dưới gầm cầu thang

Theo phong thủy, cầu thang thuộc âm, là nơi tích tụ âm khí, tối tăm. Bếp thuộc dương, cần nơi thông thoáng, rộng rãi. Nếu bố trí bếp dưới gầm cầu thang sẽ tạo sự đối chọi âm dương, ảnh hưởng xấu đến chủ nhà.

– Không trang trí tiểu cảnh nước (ao, suối, hồ) dưới gầm cầu thang

Theo ngũ hành và phong thủy ngũ hành thì gầm cầu thang thuộc hành Hỏa, nếu bố trí tiểu cảnh nước (thuộc hành Thủy) sẽ không tốt bởi Thủy khắc Hỏa.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ nếu cầu thang bạn làm ngay cạnh giếng trời hoặc áp dụng quy luật “Tham sinh kỵ khắc” của ngũ hành, bố trí thêm cây cảnh hành Mộc hợp mạng chủ nhà.

 

– Chọn loại cây xanh phù hợp khi trang trí gầm cầu thang

Bởi gầm cầu thang luôn tối, không có ánh nắng mặt trời nên bạn cần chọn cây xanh ưa tối để trồng. Giúp cây luôn luôn phát triển tốt. Ngoài ra, mỗi loại cây mang một ý nghĩa khác nhau, phù hợp với mong muốn cũng như hợp mạng của chủ nhà. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn cây xanh để trang trí gầm cầu thang.

Trên đây là những mẹo nhỏ cần lưu ý khi thiết kế, cải tạo gầm cầu thang. Chúc bạn tận dụng cầu thang nhà mình và tạo nên những không gian ưng ý nhất.

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: