Phong thủy

Nguyên tắc phong thuỷ trong thiết kế nhà ở mà bạn nhất định phải biết

Từ xưa đến nay, phong thuỷ luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu trong thiết kế thi công nhà ở. Thật vậy, thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một không gian đẹp mà còn phải mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Nhằm hỗ trợ gia chủ trong việc vận dụng phong thuỷ trong thiết kế nhà ở, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Phong thuỷ trong thiết kế nhà ở

Phong thuỷ trong thiết kế nhà ở

Phong thuỷ trong thiết kế nội thất nhà ở

Nhiều người thường hiểu sai về bản chất của phong thuỷ. Họ cho rằng phong thuỷ tương đồng với các hoạt động bói toán hay mê tín dị đoan. Thực chất, phong thuỷ là một môn khoa học và hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ một niềm tin nào.

Trong thiết kế thi công nhà ở, phong thuỷ là sự tương tác, phối hợp giữa các vật thể, cấu trúc nhà ở với sự vận động của con người. Một ngôi nhà được bố trí hợp phong thủy sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Những yếu tố cần lưu ý trong phong thuỷ nhà ở

Cấu trúc nhà ở

Cấu trúc nhà ở là việc phân chia vị trí cho không gian nhà ở. Đây là một việc làm vô cùng quan trọng, cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định thi công.

Cụ thể, bếp ăn nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Khí dương mà lửa bếp sinh ra không chỉ giúp điều hòa các loại khí bất lợi mà còn cải thiện được các vấn đề phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả. Phòng khách nên nằm ở vị trí “tài vị” – vị trí mang đến tài lộc của một gia đình. Nơi nây phải đảm bảo được 3 yếu tố là yên tĩnh, ổn định và không được “động”. Nếu xây dựng phòng khách ở vị trí phía trong hoặc sau nhà sẽ khiến cho tài lộc đi xuống và cuộc sống gia đình cũng khó mà sung túc.

Vị trí hòng bếp và phòng phòng khách trong phong  thuỷ nhà ở

Vị trí hòng bếp và phòng phòng khách trong phong thuỷ nhà ở

Chất liệu nội thất

Chất liệu được xem là linh hồn của ngôi nhà. Thông qua các giác quan, con người hoàn toàn có thể cảm nhận được sự tác động của vật liệu lên chất lượng cuộc sống. Vì vậy, có thể nói, vật liệu nội thất có ảnh hưởng không nhỏ đến sự an lành và tài lộc của gia chủ.

Theo phong thuỷ, cần đảm bảo có sự hài hoà về âm dương khi kết hợp các vật liệu nội thất với nhau. Chẳng hạn: sử dụng tường làm bằng đá cứng, đá hoa cương sẽ làm tăng thuộc tính dương, khiến cho khí lưu thông khó xuyên thấu qua tường đá. Do đó, cần sử dụng giải pháp khắc chế như trổ thêm cửa sổ hoặc cửa nhà để khí có thể lưu thông ra ngoài.

Màu sắc trong phong thuỷ nhà ở

Đối với người Á Đông, việc lựa chọn màu sắc cho không gian sống bên cạnh sở thích cần tính toán dựa trên các quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc theo quan niệm về phong thủy. Phong thủy chia vạn vật thành 5 mệnh, hay còn gọi là Ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tương ứng với đó sẽ là các màu tương sinh và tương khắc. Ví dụ:

  • Người mệnh Kim nên sử dụng các màu sắc như vàng, nâu đất, trắng, xám, ghi, , …
  • Người mệnh Mộc nên sử dụng các màu sắc như đen, xanh lam, xanh nước, xanh lá cây, màu gỗ, …
  • Người mệnh Thuỷ nên sử dụng các màu sắc như trắng, xám, ghi, vàng, các sắc ánh kim, xanh biển, đen, …
  • Người mệnh Hoả nên sử dụng các màu sắc như đỏ, cam, hồng, tone màu xanh (xanh lá cây, xanh nước biển…), …
  • Người mệnh Thổ nên sử dụng các màu sắc như vàng đất, đỏ, tím, hồng, …
Ngũ hành trong phong thuỷ

Ngũ hành trong phong thuỷ

Một số nguyên tắc phong thuỷ quan trọng cần tuân thủ trong thiết kế nội thất nhà ở

Vị trí và hướng cửa chính

Cửa chính là nơi lưu thông và đón khí vào nhà. Khí tốt thì dương trạch tốt và ngược lại. Chính vì vậy, khi lựa chọn và thiết kế cửa chính, bạn cần căn cứ vào tuổi và cung của gia chủ. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm nơi để cửa chính. Bên cạnh đó, kích thước, tỷ lệ cửa, kiểu dáng cửa chính cũng nên được cân nhắc, tính toán kỹ càng. Tránh tính trạng mất cân xứng giữa kích thước ngôi nhà với tỷ lệ cửa ra vào. Không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến vận khi lưu thông qua trong nhà ở.

Gương soi trong phong thủy nhà ở

Gương có tác dụng trừ tà, bảo vệ sự bình an cho gia đình. Tuy nhiên, nếu đặt gương sai vị trí, phạm phải tối kỵ trong phong thuỷ, gia chủ ắt gặp phải nhiều phiền toái trong cuộc sống. Không chỉ dẫn tà khí xâm nhập ngôi nhà mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đặt gương trong phòng khách, gần cửa sổ giúp lấy ánh sáng và phản chiếu những hình ảnh đẹp

Đặt gương trong phòng khách, gần cửa sổ giúp lấy ánh sáng và phản chiếu những hình ảnh đẹp

Hãy lắp đặt gương theo hướng Đông Nam, Bắc và hướng Đông. Bởi theo quan niệm trong phong thủy, đặt gương theo hướng Đông sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Đặt gương theo hướng Đông Nam sẽ có tác dụng giúp gia chủ làm ăn phát đạt và nhièu tài lộc. Hướng Bắc giúp mang lại nhiều thuận lợi trong đường công danh.

Vị trí giường ngủ

Không nên đặt giường ở vị trí đối diện cửa chính. Đây được xem là một trong những vị trí tối kỵ nhất đinh phải tránh trong phong thuỷ nhà ở. Có khả năng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Vì thế, cách hoá giải tốt nhất là bạn nên đưa giường đến một vị trí khác phù hợp hơn. Trong trường hợp bất khả kháng vì phòng ngủ không đủ diện tích, bạn có thể sử dụng những tấm bình phong làm vật che chắn hay treo một chuỗi xu ngũ đế trên khung cửa để hoá giải vị thế phong thuỷ không tốt này.

Đặt giường ở vị trí chếch cửa để tránh phạm phải phong thuỷ

Đặt giường ở vị trí chếch cửa để tránh phạm phải phong thuỷ

Không đặt sofa dưới xà ngang

Đặt sofa dưới xà ngang có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ. Gây ra các chứng bệnh như đau đầu, mệt mỏi, tâm trạng lên xuống thất thường. Nếu để lâu dài có thế sinh ra những luồng khí xấu, ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của gia chủ. Bên cạnh đó, vận khí không tốt còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Do vậy mà kê bàn ghế dưới xà ngang là vấn đề nên tránh.

Trên đây là những nguyên tắc phong thuỷ mà bạn cần tuân thủ trong quá trình thiết kế thi công nhà ở. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa bạn nhé!

Tham khảo thêm:

Biện pháp hoá giải hướng nhà phong thuỷ không tốt

Ngũ hành và phong thủy ngũ hành trong đời sống

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: