Phong thủy

Phong thuỷ phòng khách: Những điều cấm kỵ nhất định bạn phải biết

Phòng khách là một bộ phận quan trọng trong tổng thể của ngôi nhà. Đây được xem là nơi hấp thu sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, khi thiết kế thi công nhà ở, việc tuân theo các nguyên tắc phong thuỷ phòng khách là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn phạm phải nhiều điều cấm kỵ không đáng có. Dẫn đến những hậu quả nghiêm vô cùng trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Phong thuỷ phòng khách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tài vận và thu hút tài lộc cho gai chủ

Phong thuỷ phòng khách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tài vận và thu hút tài lộc cho gia chủ

5 điều cấm kỵ trong phong thuỷ phòng khách mà bạn cần phải lưu ý

Đặt phòng khách sai vị trí

Theo phong thuỷ, phòng khách luôn là nơi được nhìn thấy đầu tiên khi vào nhà. Đây được xem là bố cục kiến trúc “từ cổ chí kim” mà các gia đình nên tuân thủ theo. Tuy nhiên, nhiều gia chủ lại xây dựng phòng khách ở phí trong hay thậm chí là sau nhà. Vị trí này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến vận may, tài lộc và sức khoẻ của gia chủ.

Phong thuỷ cho rằng, sát khí thường đi theo đường thẳng, gây ra sự xui xẻo, sát phạt trong gia đình. Ngược lại, dòng khí tốt hay đi theo đường vòng vèo. Do đó, hãy thiết kế một lối đi “lệch” hướng với phòng khách để tránh đường đi của sát khí và mở đường cho vượng khí vào nhà bạn nhé!

Không để vị trí tài lộc lộ ra ngoài

Vị trí mang đến tài lộc, vượng khí cho cả gia đình được gọi là tài vị. Đây là nơi mà các gia đình thường thờ thần tài. Tài vị có vai trò quyết định đối với sự hưng suy tài vận, sự nghiệp và sức khoẻ của cả gia đình. Vì thế, gia chủ không nên xem nhẹ bố cục, vị trí cũng như cách bài trí tài vị. Dưới đây là cách xác định vị trí tài vị mà bạn có thể tham khảo.

Nếu cửa chính nằm ở bên trái thì góc đối diện bên phải sẽ là vị trí tài vị. Ngược lại, nếu cửa thiết kế bên phải thì tài vị nằm ở bên trái. Còn nếu cửa chính ở giữa thì tài vị nằm ở góc đối diện hai bên.

Vị trí tài lộc cần nằm chếch so với cửa ra vào

Vị trí tài lộc cần nằm chếch so với cửa ra vào

 

Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở giữa thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên

Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở giữa thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên

Lưu ý, không nên để các vật dụng như tivi, quạt điện, dây dẫn nguồn điện, … trên tài vị. Không được đặt đồ vật lung tung trên bàn thờ thần tài mà phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ. Các loại cây có gai cũng không được bày và đặt ở vị trí thần tài. Tốt nhất nên chọn những cây có tán rộng để lưu trữ tài vận. Đặc biệt, không nên bày biện những thứ liên quan đến Hành thủy vì sẽ sinh ra Cát thần lạc thuỷ làm cuốn trôi hết mọi tài lộc.

Phòng khách bị ngăn cách

Nhiều gia chủ thường ngăn cách phòng khách để tận dụng thêm không gian. Tuy nhiên, đây lại là điều tối kỵ cần tránh trong phong thuỷ phòng khách. Phân chia phòng khách đồng nghĩa với việc bạn đã tách biệt các dòng trường khí chung ở đây. Điều này có thể tác động tiêu cực đến suy nghĩ, cảm xúc và tinh thần của gia chủ. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng, cô đơn và vô cùng chán nản. Hơn nữa, việc phân chia phòng khách còn làm phá vỡ kiến trúc thiết kế sẵn có của ngôi nhà. Làm ảnh hưởng, thậm chí là phá bỏ kết cấu phong thuỷ đã được xác định từ trước.

Trần nhà quá cao hoặc quá thấp

Trần nhà được xem là bầu trời thu nhỏ của ngôi nhà. Vì thế, việc thiết kế, bố trí phong thuỷ trần nhà hợp lý sẽ mang lại nhièu may mắn và cát lành cho gia chủ.

Phong thuỷ quan niệm rằng, không nên làm trần nhà quá cao hoặc quá thấp. Cho dù nhà rộng hay hẹp, nếu trần quá cao sẽ tạo nên cảm giác lạnh lẽo, cô quạnh. Tương tự, trần nhà quá thấp sẽ tạo ra cảm giác đè nén, áp bức. Thậm chí có thể khiến cho gia đạo trở nên căng thẳng, vận thế sa sút.

Tuỳ thuộc vào đặc điểm của ngôi nhà mà bạn có thể lựa chọn độ cao cho phù hợp. Tốt nhất nên xây dựng trần nhà có độ cao trên dưới 3m để đảm bảo độ thông thoáng và đáp ứng các yêu cầu về phong thuỷ cho ngôi nhà của bạn.

Trần nhà có độ cao vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp

Trần nhà có độ cao vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp

Những điều kiêng kỵ khi đặt ghế sofa

Lưng sofa để sát cửa

Lưng ghế sofa để sát cửa có ảnh hưởng xấu đến cả phong thuỷ và mỹ quan. Theo phong thuỷ, nếu đặt sofa sát cửa ra vào sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sinh hoạt và tâm tính của các thành viên trong nhà. Ngồi quay lưng ra ngoài khiến bạn không kịp phản xạ với mọi rủi ro đến từ phía sau. Trong trường hợp bắt buộc phải để lưng sofa sát cửa, hãy đặt tượng Thanh Long lên bàn khách. Nó sẽ góp phần cải thiện phong thủy vô cùng hiệu quả đấy.

Lưng sofa không có chỗ tựa

Thiết kế nội thất hiện nay ưa chuộng những kiểu ghế lưng thấp bọc vải. Phong cách hiện đại với không gian mở khiến nhiều người bỏ qua thói quen kê đồ đạc sát tường,trong đó có sofa. Sofa trong các gia đình ngày nay thường được đặt ở lưng chừng phòng hoặc giữa phòng. Lưng sofa không có chỗ tựa ổn định, đặt lưng chừng làm mất cân bằng âm dương. Có thể dẫn tới khí sắc bất an, phân tán tư tưởng và tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy để 36 đồng tiền ở sofa. Hoặc bố trí một chiếc tủ thấp, một tấm bình phong để để góp phần ổn định phong thủy.

Vị trí đặt sofa phù hợp, có chỗ dựa và không đối diện cửa ra vào

Vị trí đặt sofa phù hợp, có chỗ dựa và không đối diện cửa ra vào

Sofa đối diện thẳng với cửa ra vào

Việc đặt sofa đối diện cửa ra vào là không tốt. Không những tạo ra xung đột bố cục mà còn làm phân tán tài khí, gia đình chia ly. Do đó, nên dịch chuyển sofa lệch hướng với cửa chính. Nếu không có đủ không gian, bạn hãy đặt một chậu cây lớn, rèm hoặc bình phong ở trước ghế sofa nhằm chắn khuất tầm nhìn.

Đặt sofa dưới xà ngang nhà

Hãy nhanh chóng di chuyển sofa nếu chúng đang đặt ngay dưới xà ngang của phòng khách nhé. Sofa đặt dưới xà ngang có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận may của cả gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu không tiện di dời bàn ghế, bạn nên đặt một cây trúc nhỏ ở hai đầu bàn uống nước. Cây sinh sôi phát triển sẽ mang lại nhiều tài lộc và xua tan những điều không may cho gia chủ.

Bố trí phong thuỷ phòng khách theo bản mệnh

Đặt phòng khách ở vị trí hợp bản mệnh

  • Đối với người mệnh Mộc: Hướng Đông và Đông Nam
  • Đối với người mệnh Thổ: Đông, Đông Nam, Đông Bắc và Tây Nam
  • Đối với người mệnh Kim: hướng Tây và Tây Bắc
  • Đối với người mệnh Hoả: hướng Nam
  • Đối với người mệnh Thuỷ: hướng Bắc

Màu sắc trang trí phù hợp với từng bản mệnh trong phong thuỷ phòng khách

– Thuyết ngũ hành bao gồm các nguyên tắc tương sinh, tương khắc. Cụ thể:

– Tương sinh của ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc

– Tương khắc của ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim

Khi vận dụng màu sắc theo phong thủy vào thiết kế và trang trí phòng khách, chúng ta nên dựa trên nguyên tắc tương sinh – tương khắc với bản mệnh của người sử dụng. Dưới đây là các màu sắc tương thích với từng bản mệnh mà bạn có thể tham khảo.

Màu sắc tương thích với từng bản mệnh theo Ngũ hành

Màu sắc tương thích với từng bản mệnh theo Ngũ hành

Trên đây là những thông tin liên quan đến phong thuỷ phòng khách mà chúng tôi mong muốn được chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, các gia chủ sẽ có thể sắp xếp, bố trí phòng khách của mình trở nên khoa học và hợp phong thuỷ hơn. Cùng gặp lại chúng tôi trong những bài viết tiếp theo bạn nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bạn có thể tham khảo thêm: Nguyên tắc phong thuỷ trong thiết kế nhà ở mà bạn nhất định phải biết

 

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: