Nội thất

Thiết kế nhà hàng Nhật Bản sang trọng và độc đáo

Nhà hàng Nhật Bản là một trong những mô hình kinh doanh ăn khách nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc làm thế nào để tạo nên một không gian ẩm thực kiểu Nhật đúng chuẩn và ấn tượng luôn là vấn đề gây đau đầu cho nhiều chủ đầu tư. Bài viết dưới đây xin được chia sẻ một số thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề thiết kế nhà hàng Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

Xu hướng kinh doanh nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam

Cùng với làn sóng văn hoá du nhập và phát triển tại Việt Nam trong thời gian vừa qua, ẩm thực Nhật Bản đã và đang nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ đông đảo các thực khách người Việt. Đó cũng chính là lí do vì sao ngày càng có nhiều nhà hàng kiểu Nhật được ra đời. Đặc biệt là tại các thành phố lớn trên cả nước.

Một trong những bí quyết giúp kinh doanh nhà hàng Nhật Bản thành công chính là sự chau chuốt, tỉ mỉ trong khâu thiết kế. Mô hình nhà hàng của bạn phải thể hiện được những nét đặc trưng cơ bản nhất của văn hoá Nhật Bản. Đồng thời, tạo nên được nét nét riêng độc đáo giúp phân biệt với các mô hình kinh doanh của đối thủ cạnh tranh. Giúp khách hàng lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất bên gia đình và bạn bè.

Các loại hình kinh doanh nhà hàng Nhật phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, có 3 loại hình nhà hàng Nhật Bản khá phổ biến tại Việt Nam. Cụ thể:

Nhà hàng Sushi Nhật Bản

Đây là mô hình nhà hàng kiểu Nhật xuất hiện sớm nhất tại Việt nam.  Đặc điểm chung của loại hình này là tất cả nhà hàng sushi đều treo tấm rèm noren có tên nhà hàng ở trước cửa. Nhà hàng hoạt động khi treo rèm và cất rèm khi đóng cửa.

Mô hình nhà hàng sushi Nhật Bản mang đậm bản sắc văn hoá

Mô hình nhà hàng sushi Nhật Bản mang đậm bản sắc văn hoá

Đặc biệt, nhà hàng sushi Nhật Bản luôn sử dụng nguyên liệu gỗ để thiết kế không gian nội thất. Theo quan niệm của người dân “xứ sở mặt trời”, họ tin rằng việc sống hòa hợp với thiên nhiên sẽ giúp cho cuộc sống trở nên yên bình, tránh được những thảm họa từ thiên nhiên. Các hoạ tiết gỗ trong thiết kế nhà hàng Nhật thường có dạng ô vuông nhỏ hoặc điêu khắc theo hình vảy cá. Thể hiện yếu tố văn hoá liên quan đến mẹ biển cả của quốc gia này.

Nhà hàng sashimi BB

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, ngoài sushi, người ta nghĩ ngay đến sashimi – món ăn tiêu biểu với cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị vô cùng độc đáo. Ở Việt Nam hiện nay, nhất là thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều nhà hàng đã và đang kinh doanh khá thành công loại hình nhà hàng món nướng sashimi này.

Không gian thưởng thức ẩm thực của mô hình nhà hàng sashimi Nhật Bản

Không gian thưởng thức ẩm thực của mô hình nhà hàng sashimi Nhật Bản

Đối tượng khách hàng mà mô hình này hướng đến chủ yếu là những người có thu nhập cao, ưa thích những không gian thường thức ẩm thực sang trọng, ấn tượng và độc đáo. Thiết kế kiến trúc nhà hàng lẩu nướng Nhật Bản luôn chú trọng đến sự tiện nghi, sạch sẽ và gọn gàng.

Nhà hàng Ryotei

Ryotei là một loại hình nhà hàng truyền thống nhưng cũng không kém phần sang trọng của Nhật Bản. Mô hình này thường phục vụ cho những khách hàng thuộc đối tượng cao cấp. Quy mô nhà hàng khá rộng lớn, góp phần thể hiện được văn hoá truyền thống Nhật Bản một cách chân thực và tự nhiên nhất.

Nhà hàng Ryote chủ yếu phục vụ những bữa ăn sang trọng, cao cấp mang đậm bản sắc Nhật Bản

Nhà hàng Ryote chủ yếu phục vụ những bữa ăn sang trọng, cao cấp mang đậm bản sắc Nhật Bản

Điểm nổi bật trong thiết kế nhà hàng kiểu Nhật

Chú trọng đến thiết kế không gian

Để gai tăng hiệu qủa thiết kế, bạn cần tạo ra một không gian mở, tối giản và tinh tế. Bên cạnh đó, các đường nét thiết kế cần phải gọn gàng và dứt khoát nhằm tạo nên sự mạnh mẽ trong kiến trúc. Người Nhật rất coi trọng sự riêng tư. Vậy thế, nhà hàng cần có các vách ngăn để phân cách không gian giữa các bàn với nhau.

Bài trí ánh sáng một cách hợp lý

Hãy lắp đặt những ô cửa sổ lùa lớn được để tăng nguồn sáng tự nhiên cho nhà hàng. Cửa chính lắp kính hoặc giấy bồi cũng góp phần tạo ánh sáng tự nhiên cho nhà hàng.

Tuân theo quy tắc thiết kế ánh sáng cho nhà hàng, những nhà hàng kiểu Nhật được thiết kế các bộ đèn điện có cường độ sáng vừa đủ, mang lại cảm giác ấm cúng cho nhà hàng. Đặc biệt, không thể thiếu dãy đèn lồng trang trí bắt mắt màu đỏ treo trước cửa nhà hàng. Chiếc đèn lồng đã trở thành một trong những biểu tượng không thể thiếu trong mỗi nhà hàng Nhật Bản.

Không gian nhà hàng cần đảm bảo đủ ánh sáng để tạo độ thông thoáng

Không gian nhà hàng cần đảm bảo đủ ánh sáng để tạo độ thông thoáng

Chất liệu nội thất

Đối với thiết kế nhà hàng kiểu Nhật, chất liệu được ưu tiên sử dụng là gỗ. Chất liệu này vừa mang màu sắc tự nhiên, vừa thể hiện được sự sang trọng. Đồng thời, chất liệu tự nhiên cũng thể hiện được phong cách gần gũi thiên nhiên của đại đa số người Nhật. Không chỉ gỗ, người Nhật cũng thường dùng tre, giấy, vải trong các công trình kiến trúc của mình. Đó là lý do những loại nguyên liệu này được đưa vào thiết kế nhà hàng kiểu Nhật.

Trang trí mặt tiền

Mặt tiền của nhà hàng thiết kế kiểu Nhật luôn hấp dẫn cái nhìn của khách hàng. Từ kiểu kiến trúc đặc trưng Nhật Bản đến các vật dụng trang trí thuần Nhật mang lại một nét đẹp độc đáo. Những chiếc rèm noren treo cửa như ngăn cách thế giới bên ngoài và bên trong của nhà hàng. Các chú mèo thần tài đủ màu sắc vẫy gọi khách hàng. Những chậu bonsai được chăm chút tỉ mỉ, kỹ càng. Dãy đèn lồng đỏ treo dưới mái hiên hoặc những chiếc đèn lồng vuông màu trắng đặt trước cửa. Tất cả các chi tiết ấy tạo thành một mặt tiền hoàn chỉnh của nhà hàng Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến thiết kế nhà hàng Nhật Bản mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo để nắm bắt thêm các xu hướng thết kế mới nhất bạn nhé!

Xem thêm:

Bí quyết thiết kế nhà hàng bình dân đơn giản mà cuốn hút

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet hải sản bạn cần biết

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: