Kinh nghiệm

Ứng dụng tre vào thiết kế quán cafe độc đáo

Tre xanh

Xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

…. (Tre Việt Nam – Nguyễn Duy)

Tự xa xưa, tre đã xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích, trong đời sống thường nhật, trong văn học thơ ca. Những lợi ích mà cây tre mang đến cho người Việt là điều không thể bàn cãi. Những ngôi làng dựng lên từ tre, các sản phẩm mây tre đan nghệ thuật, các dụng cụ làm từ tre nhiều vô kể. Thế nhưng theo đà phát triển của khoa học kỹ thuật, con người dần lãng quên chất liệu tự nhiên quý giá này. Hãy cùng nhìn lại loại cây được ví như thép xanh của nhân loại này có thể làm được gì, ứng dụng của tre nứa trong thiết kế quán cafe như thế nào nhé.

Công dụng của cây tre.

Tre là loài thực vật có công dụng từ rễ đến ngọn. Ngoài những công dụng trong đông y, dùng làm thuốc (chúng ta không đi sâu trong bài viết này), tre mang đến các công dụng như:

– Dùng trong xây dựng: Thân tre là một vật liệu xây dựng rất tốt. Theo thống kê, 70 hecta tre có thể cung cấp vật liệu đủ để xây 1.000 căn nhà

– Dùng trong gia đình: Các vật dụng làm từ tre đan như rổ, rá, thúng, nia…

– Dùng trong công nghiệp: Tre dùng để sản xuất giấy

– Dùng trong thủ công mỹ nghệ: làm ra các sản phẩm tủ, giường, bàn, ghế…

– Dùng trong âm nhạc: các loại đàn, sáo

Và còn rất nhiều công dụng khác của tre.

Ứng dụng tre vào thiết kế quán cafe

Tre có độ bền cao, khả năng chịu lực, chịu co dãn lớn hơn thép. Có thể uốn để tạo hình như mong muốn và đặc biệt tre nhẹ hơn thép rất nhiều, thuận tiện cho việc vận chuyển. Tre trước khi đưa vào xây dựng đều được lựa chọn và xử lý kỹ càng. Những cây tre trên 5 năm tuổi có đủ độ cứng. Sau đó được xử lý hóa chất, chống mối mọt, uốn tạo hình và đưa vào xây dựng.

– Xây dựng khung xương công trình kiến trúc.

Các kiến trúc sư lên ý tưởng, thiết kế quán cafe sau đó sử dụng tre để dựng lên toàn bộ công trình. Tất nhiên vẫn cần sự hỗ trợ của sắt thép, bê tông đảm bảo tính kiên cố, lâu bền của quán cafe. Tùy theo mức độ phức tạp của bản thiết kế mà số lượng tre cũng như mức độ xử lý khác nhau.

thiết kế quán cafe

Toàn bộ phần khung mái được dùng bằng tre tạo nên sự chắc chắn cũng như vẻ đẹp độc đáo 

– Xây dựng tường

Ở cấp độ nhẹ nhàng hơn, dùng tre để ốp tường quán cafe. Vừa có tác dụng trang trí đẹp mắt, vừa giúp bức tường chịu lực tốt hơn. Tre tự nhiên sau khi được xử lý có màu vàng óng và độ bóng nhất định. Việc ốp tường bằng tre sẽ khoác một lớp áo mới cho quán cafe của bạn.

thiết kế quán cafe

Phần tường dựng bằng tre cùng với trần nhà là những cây tre uốn nghệ thuật tạo nên nét đẹp riêng

– Làm bàn ghế nội thất

Những chiếc bàn, ghế được làm từ tre chắc chắn được rất nhiều quán cafe tin dùng. Bởi vì đây là nguyên liệu xanh, không gây hại đến môi trường nên được người tiêu dùng lựa chọn. Trong tình hình trái đất ngày càng ô nhiễm bởi các rác thải nhựa không thể phân hủy, mọi người ngày càng chuộng các sản phẩm thân thiện môi trường.

thiết kế quán cafe bằng tre

Những bộ bàn ghế tre mộc mạc nhưng cuốn hút

– Làm đèn trang trí

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến những chiếc đèn trang trí làm từ tre. Đơn giản thì có những chiếc chụp đèn bằng tre đan. Phức tạp hơn là các chế phẩm đèn bàn, đèn trần làm trực tiếp từ ống tre vô cùng đẹp, tinh tế.

– Làm ly tách, ống hút

Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, các sản phẩm như ly tách, ống hút bằng tre ra đời. Các sản phẩm này đang tạo được thiện cảm từ người tiêu dùng. Rất nhiều quán cafe chuyển hẳn sang sử dụng ống hút tre thay cho ống hút nhựa. Tuy chi phí cao hơn nhưng cả chủ quán và khách hàng đều hài lòng khi dùng. Đó là nguyên nhân những quán cafe “xanh” đang rất thu hút khách hàng.

quán cafe tre

Ống hút bằng tre đang trở nên phổ biến ngày nay

Biết vận dụng khéo léo, tre có thể mang đến một quán cafe được thiết kế độc đáo, đẹp mắt. Giúp khách tận hưởng không gian xanh, thư giãn.

Xem thêm:

 

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: