Kinh nghiệm

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng quan trọng bạn cần biết

Thiết kế nhà hàng như thế nào để đầy đủ công năng và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ là điều rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần lưu ý qua bài viết sau đây nhé.

Tiêu chuẩn trong thiết kế nhà hàng là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hiểu một cách đơn giản chính là bộ quy tắc được đưa ra giúp đảm bảo chất lượng cho công trình xây dựng, không gian được phân bố hài hòa và hợp lý, tối ưu về công năng sử dụng và cả thẩm mỹ.

Tùy vào từng khu vực của nhà hàng và các yếu tố văn hóa, kinh tế,… mà sẽ có những tiêu chuẩn riêng cho từng khu vực khi thiết kế nhà hàng.

Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần lưu ý

Thiết kế không gian nhà hàng

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng. Bạn cần chú ý tới diện tích và công năng của các khu vực: ăn uống, bếp, khu vực thanh toán, nhà vệ sinh,…

Bạn nên dành khoảng 40-50% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho không gian phòng bếp và khu vực phụ, khu vực bếp phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn nếu nhà hàng phục vụ nhiều phong vị vùng miền khác nhau.

Không gian ăn uống thường được thiết kế ngay mặt chính nhà hàng,view trực tiếp ra không gian bên ngoài như sân vườn, cảnh quan cổng chính để tạo ấn tượng cho khách.

Ngoài ra, khu vực vệ sinh phải bố trí tách biệt, kín đáo để tránh làm ảnh hưởng đến không gian chung và việc thưởng thức ẩm thực của thực khách.

thiết kế nội thất nhà hàng

Không gian nhà hàng là điều đầu tiên cần chú ý trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực bếp nhà hàng

Khu vực bếp không cần quá chăm chút cho thiết kế hay phong cách mà cần đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm, không gian thoải mái giúp thuận tiện khi làm việc, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên.

Một tiêu chuẩn thiết kế dành cho khu vực bếp là thiết kế theo hệ thống một chiều từ khâu nhập hàng cho đến khâu phục vụ món cho khách hàng nhằm đảm bảo những vi khuẩn từ đồ tươi sống sẽ không ảnh hưởng đến thành phẩm món ăn và sức khỏe khách hàng.

Thiết kế khu vực nhà bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, thuận lợi cho việc sơ chế, bảo quản và nấu nướng, từ đó tăng năng suất làm việc cũng như không để khách hàng phải đợi món quá lâu.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Bếp – khu vực quan trọng bậc nhất đối với bất kỳ nhà hàng nào.

Thiết kế khu vực thanh toán

Thông thường, khu vực quầy bar và quầy thanh toán sẽ được gộp làm một. Khu vực này được xem như “bộ mặt” của nhà hàng nên khi thiết kế cần đặc biệt quan tâm.

Khu vực thanh toán cần một diện tích và không gian vừa phải, không cần quá rộng nhưng cũng cần đủ để nhân viên thuận tiện trong việc di chuyển. 

Bạn có thể dùng một số đồ trang trí để tạo điểm nhấn cho khu vực này như món đồ nội thất nhỏ, chậu cây xanh,…đặc biệt chú ý tới việc đưa yếu tố phong thủy vào khi thiết kế khu vực này để mang lại may mắn, tài lộc và  thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

thiết kế nhà hàng

Tùy theo quy mô của mỗi nhà hàng mà khu vực thanh toán được tách riêng hoặc gộp chung với quầy bar

Thiết kế khu vực phục vụ khách ăn uống

Khu vực ăn uống là nơi trực tiếp mang lại nguồn doanh thu cho nhà hàng nên cần phải chú ý đến những yếu tố như không gian ngồi của khách, không nên quá lạm dụng không gian để tăng số lượng bàn ghế khiến không gian trở nên chật hẹp, gò bó, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, lối di chuyển, đi lại để phục vụ khách của nhân viên cũng cần được thiết kế đủ rộng để nhân viên dễ dàng di chuyển. 

Tiêu chuẩn đặt ra cho chỗ ngồi trong một nhà hàng tối thiểu từ 1m2 – 1,4m2 để đảm bảo sự thoải mái, tạo không gian riêng tư cho khách và chỗ đi lại cho nhân viên nhà hàng.

Thiết kế khu vực nhà vệ sinh

Khu vực nhà vệ sinh tuy là công trình phụ trong thiết kế nhà hàng nhưng cũng cần được quan tâm. Nhà vệ sinh phải đặt ở vị trí mà khách hàng dễ nhìn thấy, được trang bị đầy đủ thiết bị như đèn, gương, cửa thông gió và một vài chi tiết trang trí đơn giản. Đặc biệt, nhà vệ sinh cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo luôn sạch sẽ và thơm. Tốt nhất nên có nhà vệ sinh riêng cho nam, nữ và cả người khuyết tật.

Thiết kế nội thất nhà hàng

Sẽ vô cùng tuyệt vời nếu được thư giãn trong nhà hàng kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng. Thiết kế nội thất nhà hàng quyết định việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng tốt với khách hàng hay không.

Bàn ghế tại nhà hàng nên chọn các loại chất liệu có độ bền cao, sử dụng được lâu dài như: gỗ công nghiệp, lát đá hoa cương, gỗ thịt, gạch men. 

Tiêu chuẩn về kích thước của bàn ghế tại nhà hàng thường được sử dụng là: chiều cao từ sàn đến mặt ghế: 0.45m, chiều cao từ sàn đến bàn là 0.75 m.

Đồng thời, bàn ghế phải được sắp xếp một cách linh hoạt và khoa học, thống nhất với nhau tạo nên sự cân đối, hài hòa đáp ứng 2 yếu tố là sự đơn giản kết hợp với thuận tiện. 

thiết kế nhà hàng hiện đại

Nội thất nhà hàng cần có sự đồng bộ để đẹp mắt hơn. Đồng thời kích thước, chất liệu nội thất cũng phải tương xứng với phong cách nhà hàng.

Thiết kế màu sắc và ánh sáng 

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất, giúp tạo sự thu hút đối với khách hàng. Một nhà hàng được thiết kế với màu sắc phù hợp sẽ giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn và ngon miệng cho khách hàng.

Ngoài ra, ánh sáng làm cho những món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn và cũng khiến cho không gian nhà hàng thêm đặc sắc, độc đáo hơn nên khi thiết kế nội thất bạn cần chú trọng.

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về thiết kế nội thất nhà hàng nhé

Xem thêm bà viết cùng chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế nhà hàng hải sản đẹp, thu hút khách hàng

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: