Kinh nghiệm

Ý tưởng xây dựng phòng đọc sách nhỏ mà đẹp cho gia đình

Sách là cội nguồn tri thức của nhân loại, đọc một cuốn sách như mở ra một thế giới mới với vô vàn điều con người khao khát khám phá. Nếu bạn nuôi dưỡng thói quen đọc sách giống như tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ khỏe mạnh cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Xây dựng một phòng đọc sách nhỏ mà đẹp trong tổ ấm của bạn sẽ giúp bạn duy trì việc đọc sách cũng như truyền cảm hứng đọc cho các thế hệ tiếp theo. Hãy cùng tham khảo các ý tưởng dưới đây để xây dựng phòng đọc sách nhỏ đẹp cho riêng mình nhé.

 

Các yếu tố cần có để xây dựng phòng đọc sách nhỏ, đẹp, hoàn hảo

  1. Ánh sáng cho phòng đọc sách nhỏ

Tùy theo vị trí căn nhà mà bạn sẽ có những lựa chọn bố trí phòng đọc sách khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng để không ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Thiết kế tối ưu nhất là có thể đón ánh sáng tự nhiên cho phòng đọc sách. Vừa tiết kiệm điện năng, vừa giúp bạn có không khí tự nhiên trong lành và có thể có view đọc sách tuyệt vời.

 

 

Nếu bạn chỉ có thể sử dụng đèn điện, hãy lựa chọn đèn màu vàng với cường độ ánh sáng vừa đủ. Điều này giúp mắt bạn không bị mỏi khi đọc sách.

Đèn màu vàng tạo không gian ấm cúng và đọc sách thoải mái

 

  1. Màu sắc nào nên dùng cho phòng đọc sách?

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của con người. Đối với phòng đọc sách, nên lựa chọn màu sắc sáng, dịu mắt như xanh biển nhạt, kem, trắng… Tránh dùng các màu tiêu cực như đỏ, cam, vàng… Các màu này tạo cảm giác bức bối, khó chịu khi đọc sách.

Căn phòng tông màu kem giúp phòng sáng và dịu mắt

  1. Không gian phòng đọc sách bao nhiêu là đủ?

Không gian phòng đọc sách gia đình không cần quá rộng như một thư viện. Tùy vào sở thích cá nhân mỗi người mà có những lựa chọn phù hợp khác nhau. Không gian xây dựng phòng đọc sách nhỏ lý tưởng nhất dao động khoảng 10 mét vuông. Thậm chí bạn có thể tận dụng những khoảng không gian “chết”, cải tạo lại thành một phòng đọc sách tuyệt vời như gầm cầu thang, ban công, gác xép… Không có một quy chuẩn nào cho việc lựa chọn không gian, miễn bạn cảm thấy thoải mái nhất là được.

Tận dụng khoảng hành lang nhỏ cũng đủ tạo nên một phòng đọc sách đẹp

  1. Nội thất phù hợp với phòng đọc sách nhỏ

Lựa chọn nội thất cho phòng đọc sách cũng rất quan trọng. Chúng tạo nên thẩm mỹ cho căn phòng và khiến bạn cảm thấy thích thú, thoải mái hơn khi đọc sách. Cần lưu ý các nội thất sau:

– Tủ sách: Đây là điều quan trọng nhất. Bạn cần lựa chọn một tủ sách chắc chắn để bảo quản những cuốn sách yêu quý. Có nhiều chất liệu và kiểu dáng để bạn lựa chọn như gỗ, kim loại…

– Ghế đọc sách: Tùy vào mục đích bạn có thể chọn loại ngồi, dựa, nằm…nhưng cần đảm bảo êm, mềm mại giúp bạn thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài.

– Rèm cửa: Bạn nên chọn rèm cửa mỏng, đồng màu với căn phòng. Không nên chọn loại quá dày tạo cảm giác nặng nề. Màu rèm quá tối sẽ khiến phòng bạn không đủ ánh sáng tự nhiên.

Bạn có thể thoái mái ngồi hoặc nằm đọc sách trong căn phòng này

Những ý tưởng thiết kế phòng đọc sách nhỏ đẹp.

Phòng đọc sách như hòa mình vào thiên nhiên

 

Tận dụng gầm cầu thang, bạn có thể tạo một góc đọc sách nhỏ gọn cho riêng mình

 

Tận dụng một góc nhỏ trong phòng ngủ cũng đủ để xây dựng thế giới sách của riêng bạn

 

Phòng đọc sách kết hợp với phòng khách hiện đại

Trên đây là những ý tưởng thiết kế phòng đọc sách nhỏ mà đẹp, phù hợp với gia đình hiện đại. Bạn đã chọn được ý tưởng nào để xây dựng một phòng đọc sách riêng cho bản thân chưa? Nếu bạn cần thêm ý tưởng khác, liên hệ ngay với tôi tại đây nhé

Xem thêm:

Bình luận đã đóng.

Bài Viết Liên Quan: